3 NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI LÀM NÊN THẤT BẠI CỦA PARKSON VIETNAM

Việt Nam được đánh giá là "dân số trẻ đông con", năng động, thu nhập trung bình, rất ham học tập, nhưng tiêu dùng RẤT THÔNG MINH. Số lượng con em là học sinh sinh viên đang theo học ít nhất một trường học thì hầu như nhà nào cũng có, có nhà từ 2 - 3 người. Hãy thử nhìn lại các trung tâm giáo dục, đào tạo cao đẳng, đại học ... là sẽ thấy. Dường như phân khúc cao cấp của Parkson đang muốn loại bỏ hoặc không khai thác được chuỗi giá trị từ các đặt tính dân số này.

3 NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI LÀM NÊN THẤT BẠI CỦA PARKSON VIETNAM

1. Mô hình lỗi thời
Với lĩnh vực kinh doanh chủ lực là bán lẻ, Parkson là một hình mẫu khá thành công nhờ xác lập lợi thế tuyệt đối về định vị "thương hiệu bán lẻ cao cấp chuyên nghiệp". Từng được đánh giá là “tay chơi” lớn nhất tại Việt Nam trong những năm đầu tiên gia nhập thị trường khi mà TTTM ở Việt Nam như là một nơi xa hoa đi liền với các toà nhà cao, to hoành tráng. Mô hình bán những sản phẩm cao cấp hay nói khác hơn là nơi bán những mặt hàng xa xỉ, thời thượng. Chính vì đi đầu mà tập trung vào phân khúc cao cấp nên đa số người dùng nghĩ rằng Parkson là nơi ''sang chảnh''.

> Mà đã là sang chảnh thì trước tiên là kén khách hàng
> Kén khách hàng thì Ít người tham quan mua sắm,
> Ít người tham quan thì tạo ra ít nhu cầu.
> Ít nhu cầu thì tạo tạo ra một quan cảnh ế ẩm và tâm lý bán hàng không ổn định
> Tâm lý không ổn định thì Đội ngũ phục vụ trở nên thiếu thân thiện, kém tự nhiên.

>> Vì chỉ tập trung đến một số mặt hàng cao cấp xa xỉ nên Sự tương tác tạo ra "Chuỗi giá trị" nhu cầu từ số đông các thành viên trong gia đình trở nên là món hàng xả xỉ dành cho ParksonMÔ HÌNH CỦA PARKSON

- Bán lẻ > kiếm tiền cắc
- Vị trí to, đẹp đắc địa > Chi phí thuê MB cao
- Mặt hàng có thương hiệu, cao cấp > Giá BÁN cao
- Sự tương tác giữa các tiện ích phục vụ cho gia đình, nhóm đông người vui chơi trước khi mua sắm > Không có hoặc không nổi bật.
- Tất cả các chi phí vận hành và hoạt động rất cao nhưng không có nguồn để bù vào thì làm kiểu gì cũng không thể kéo dài được. Việc thay đổi hoặc phải bỏ đi là điều không thể tránh khỏi.

Tâm lý gia đình khi đi vui chơi, mua sắm thường đi cả nhà, theo nhóm phù hợp với đặt điểm của dân số trẻ. Mọi người cùng vui chơi ăn uống trải nghiệm vui vẻ > Đi nhiều mỏi chân thì ngồi nghỉ > Đói bụng thì vào ăn > Ăn xong hổng lẽ không uống > Hổng lẽ cả nhà, cả nhóm mất thời gian vui chơi rồi không mua gì mang về, phục vụ cho gia đình.. và ...

Cho thấy trong mô hình theo chuỗi nhu cầu bình thường của con người thì việc tách biệt một nhu cầu xa xỉ ra một bên tạo ra một sự lạc điệu không thức thời. Parkson không thể cấm được các nhãn hàng, các đơn vị phân phối trung gian thứ cấp đưa các hàng hoá đang bán ở Parkson vào phục vụ cho khách hàng của mình theo "Chuỗi tiện ích" từ các trung tâm thương mại của các đối thủ cạnh tranh khác.

2. Không chịu thay đổi khi các điều kiện và mức độ cạnh tranh ban đầu đã thay đổi.
- Khi mô hình đã lỗi thời, ít người mua, giá cao, không có sự tương tác và chuỗi giá trị mà cứ mở rộng và cố duy trì để thay đổi tâm lý mua sắm của một quốc gia có Dân số trẻ, Tiêu Dùng Thông Minh thì điều đó là không tưởng.
- Chưa kể đến sự tác động của công nghệ thông tin, Facebook, và sự cạnh tranh của các gian hàng ảo chi phí thấp.
- Parkson kinh doanh dựa trên mặt bằng bán lẻ hút khách hàng đến là chính > đây là bán hàng thụ động. Mô hình này chỉ phù hợp với một số tuyến đường trong khu trung tâm và diện tích vừa phải.

Trong khi các trung tâm thượng mại khác ví dụ như của VinGroup tạo kênh tiếp cận đa chiều từ Công Nghệ Thông Tin cho các gian hàng, có công ty giao nhận riêng phục vụ cho các gian hàng và đối tác, tạo ra nhiều chuỗi giá trị phục vụ cho cả gia đình > Chơi cả ngày không chán.

"Parkson bán hàng chuyên nghiệp không có nghĩa các đối thủ đi sau họ không chuyên nghiệp bằng."

3. Không nắm rõ tâm lý của khách hàng và đối tác
Vì phân khúc cao cấp: nên các doanh nghiệp khách hàng và đối tác muốn vào Parkson trước đây và cả những vị trí còn lại hiện nay cũng không phải đơn giản. Và cũng chính vì phân khúc đối tượng Parkson đã vô tình loại bỏ ra một số lượng lớn khách hàng tiềm năng liền kề với mức thu nhập có khả năng chi trả. Tâm lý mua hàng mang tính ''chuỗi giá trị'' từ gia đình của người tiêu dùng trẻ.

Bài viết được phân tích từ
Mr. Trường và Cộng Sự
Phòng tư vấn khách hàng DN
Cho Thuê Địa Ốc.vn

Các tin tức liên quan khác